Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại và cách dùng hiệu quả nhất

Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại và cách dùng hiệu quả nhất

Đông trùng hạ thảo là gì? Phân loại và cách dùng hiệu quả nhất

Đông trùng hạ thảo được ghi nhận là biệt dược tiền tỷ với nhiều tác dụng thần kỳ nếu biết cách dùng chuẩn xác. Đây cũng là loại đông dược quý hiếm, được cả thế giới săn lùng nên ngày càng trở nên “vô giá”.

Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của nấm Cordyceps Sinensis và là “con lai” giữa thực vật và động vật. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non, làm chết sâu vì dùng hết chất dinh dưỡng của chúng. Đến mùa hè, nấm mọc ra khỏi sâu như ngọn cỏ.

Trung bình, đông trùng hạ thảo mất từ 2 – 3 năm mới hình thành, phát triển đầy đủ. Theo TS. Phạm Văn Nhạ (GĐ Trung tâm Đấu tranh sinh học): “Có hơn 500 loại nấm thuộc dòng Cordyceps trong tự nhiên, nhưng chỉ có nấm Cordyceps sinensis là chứa dược chất cao nhất. Sự kết hợp kỳ diệu giữa thực vật và động vật trên đã giúp đông trùng hạ thảo sở hữu hàng trăm dưỡng chất tốt cho sức khỏe.”

Phân dạng đông trùng hạ thảo

Thực chất trên thế giới hiện nay chỉ có giống Cordyceps Sinensis mới được được gọi là đông trùng hạ thảo. Còn hơn 500 giống khác chỉ là những loại trùng thảo thông thường. Muốn phân biệt và chọn mua đúng loại cần dựa vào:

  • Nguồn gốc

– Tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo quý hiếm, có giá trị nhất, xuất hiện chủ yếu ở vùng núi cao >4000m như Tây Tạng, Tứ Xuyên (Trung Quốc).

– Nhân tạo: Các nước Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc đều nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo dựa trên cơ thể ấu trùng (nhộng, sâu) hoặc cơ chất từ đậu xanh, vỏ trứng,…

  • Chế phẩm

– Dạng nước: Đây là sản phẩm đã sơ chế, đóng thành gói hoặc chai dạng dung dịch.

– Dạng viên nang: Chế biến, tổng hợp thành dạng viên, tiện dụng.

– Dạng bột: Đông trùng hạ thảo khô sơ chế, tán bột, có thể dùng dưới nhiều hình thức.

  •  Trạng thái

– Dạng tươi: Đông trùng hạ thảo nguyên con, mới được khai thác trong vòng 1 tháng trở lại nên đảm bảo hàm lượng dược chất tối đa. Tuy nhiên, dạng tươi cần bảo quản ở nhiệt độ âm 50 độ C.

– Dạng khô: Đông trùng hạ thảo nguyên con đã được làm sạch, phơi khô, có thể sử dụng trong thời gian dài. Nhưng hàm lượng dược chất không cao bằng dạng tươi do đã qua sơ chế.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Theo kết quả nghiên cứu đã đăng tải trên tập San Nấm Dược Liệu Quốc Tế, tác dụng của đông trùng hạ thảo cực kì tốt với sức khỏe con người, có thể kể đến như:

  • Đối với hệ nội tiết: Đông trùng hạ thảo hỗ trợ chữa bệnh, phục hồi chức năng của thận và ngăn ngừa suy thận, thận yếu,… Đồng thời, còn giúp điều trị rối loạn, suy giảm chức năng tình dục, giảm ham muốn, vô sinh ở cả nam giới và nữ giới.
  • Đối với hệ miễn dịch: Công dụng của đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hoạt động miễn dịch, điều tiết phản ứng đáp tế bào lympho, giúp tiêu diệt virus, vi khuẩn gây bệnh, cải thiện sức đề kháng.
  • Đối với hệ tuần hoàn máu, tim: Tác dụng của đông trùng hạ thảo làm giảm Cholesterol trong máu, tăng cường lưu thông máu não, giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim, cải thiện huyết áp.
  • Với hệ hô hấp, phổi: Acid trong đông trùng hạ thảo đặc trị chứng ho, làm sạch phổi và bảo vệ phổi khỏi tác nhân có hại từ môi trường.
  • Chống mệt mỏi, suy nhược: Tác dụng của đông trùng hạ thảo giúp tăng cao ATP và oxy trong cơ thể, từ đó người dùng luôn khỏe mạnh, cải thiện mệt mỏi, suy nhược.
  • Hỗ trợ làm đẹp ở phụ nữ: Làm chậm quá trình lão hóa da, tái tạo da căng tràn sức sống, giảm sạm, nếp nhăn.

Cách dùng đông trùng hạ thảo chuẩn xác

Đông trùng hạ thảo mặc dù là loại biệt dược rất tốt cho sức khỏe nhưng khi dùng cần tham khảo ý kiến chuyên gia Y tế để nhận được kết quả tốt. Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (Nguyên GV ĐH Y dược TP.HCM), có những cách dùng đông trùng hạ thảo gồm:

  • Ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn

–  Ăn sống đông trùng hạ thảo: Dùng nước ấm rửa sạch dạng nguyên con khoảng 3g rồi nhai sống cũng rất tốt, giúp cải thiện giấc ngủ.

–  Món hầm: Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo, thịt dê, ba ba, gà ác,… và sử dụng 2 – 3 lần/tuần giúp cải thiện sức khỏe, phù hợp với người già, người vừa ốm dậy.

– Món canh: Canh cá kết hợp táo đỏ hoặc canh đông trùng hạ thảo và bạch chỉ giúp bồi bổ cơ thể, bổ khí huyết, tốt cho người ăn kém, ngủ kém.

– Món hấp: Đông trùng hạ thảo hấp cơm trắng giúp giữ nguyên dưỡng chất, đặc trị bệnh về hô hấp, phổi, hỗ trợ điều trị ung thư.

  • Pha thành đồ uống

– Pha trà: Dùng đông trùng hạ thảo nguyên con 5g pha cùng 3g nhân sâm trong khoảng 10 phút và sử dụng sẽ giúp ích khí tráng dương, chữa di tinh, liệt dương.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *